Popular Thai Vocabulary

หนังสือ Popular Thai Vocabulary โดย ทศพล ธนะทิพานนท์ และ วรเศรษฐ สุวรรณิก วางขายแล้วที่ Amazon.com สำนักพิมพ์วรรณิก (Wannik Publishing) go inter อีกแล้วครับ!

หนังสือเล่มนี้มีเฉพาะ Kindle edition ผู้ที่สนใจสามารถอ่านได้จากเครื่อง Kindle หรือไม่ก็ดาวน์โหลดแอพได้ที่นี่

เบื้องหลังการถ่ายทำ

หลังจากที่หนังสือ “ศัพท์ภาษาอังกฤษยอดนิยม” ได้เผยแพร่ออกไป ผมได้ feedback ว่าน่าจะทำคำอ่านด้วย (เช่น go อ่านว่า โก) แต่เนื่องจากยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องพิมพ์หนังสือใหม่ ก็เลยยังไม่ได้ทำในส่วนนี้

หลังจากนั้น ผมและ อ.ทศพล ก็ได้วางแผนว่าจะทำหนังสือศัพท์ภาษาอังกฤษยอดนิยม และพิมพ์ขายแบบ on demand โดยใช้บริการของ createspace.com อ.ทศพลก็ได้รันโปรแกรมเก็บข้อมูลศัพท์ไว้แล้ว

ผมไปค้นเจอโปรแกรม Thai romanization เขียนโดย รศ.ดร.วิโรจน์ อรุณมานะกุล แห่งคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เลยขอนำมาช่วยในการแปลงคำไทยให้เป็นตัวอักษรโรมัน (เช่น คุณ => khun) เพื่อที่คนที่อ่านภาษาอังกฤษออกจะได้อ่านออกเสียงคำไทยได้ได้ ผู้เขียนขอบคุณอาจารย์อีกครั้ง

เวลาผ่านไปนานแสนนาน

จนกระทั่งผมซื้อเครื่อง Kindle รุ่นที่ 3 จาก amazon

เวลาผ่านไปอีกระยะหนึ่ง

ได้ฤกษ์ทำหนังสือแล้ว ผมปัดฝุ่นข้อมูลใน external harddisk และนำมาจัดรูปเล่ม จากนั้นก็ส่งไปให้ amazon พิจารณาจัดจำหน่าย รอบแรกไม่ผ่านการพิจารณา เพราะใช้ตัวอักษรไทยที่ Kindle ยังไม่ support

ก็เลยบอก อ.ทศพล ให้ช่วยเขียนโปรแกรมแปลงคำไทยเป็นรูป (ห้ามใช้ตัวอักษรไทย ก็ใช้รูปซะเลย) การแปลงรอบแรกมีสิ่งที่ต้องแก้ไขคือการ render ตัวอักษรใช้ anti-aliasing ซึ่งดูในจอภาพจะสวย แต่เปิดใน kindle แล้วไม่สวย ก็เลยต้อง disable anti-aliasing

รอบถัดไปมีปัญหาคือรูปลอย แต่ อ.ทศพล ก็แก้ไขจนกระทั่งฐานของคำไทย อยู่ในแนวเดียวกับฐานของคำอังกฤษ

แล้วก็ส่งไปให้ amazon พิจารณาในเวลาประมาณ 2230 ของคืนวันเสาร์

ตอนเช้าวันอาทิตย์หนังสือเปลี่ยนจากสถานะ in review เป็น publishing สามารถค้นหาหนังสือได้ในเว็บ amazon (กระบวนการ review เร็วมากๆๆๆ และวันเสาร์เขาก็ทำงานด้วย!)

ก็ไปคลิกโหลด sample มาอ่านใน kindle ปรากฏว่ารูปคำไทยลอยอีกแล้ว ไม่รู้ว่าเขาใช้ converter คนละตัวกับที่ผมส่งไปที่ free.kindle.com หรือเปล่า

หากจะนำข้อความไปใช้ ต้องแสดงที่มา และห้ามใช้ในเชิงพาณิชย์

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s