iBookstore

หนังสือ Visual Basic Programming ของผมวางขายที่ Apple’s iBookstore แล้วครับ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

สอนคอมฟรี

สำนักพิมพ์วรรณิก

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกของผมที่วางขายใน iBookstore เริ่มต้นจากการสมัครบัญชี iTunesConnect และกรอกข้อมูลต่างๆเข้าไป หลักๆแล้วการฝากขายหนังสือเขาต้องการสิ่งต่อไปนี้

 1. ISBN ของ eBook ตอนแรกก็กังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะว่าเท่าที่เคยขอ ISBN ผมต้องกรอกชื่อโรงพิมพ์เข้าไป ซึ่งงานนี้ไม่มีโรงพิมพ์ แต่พอตรวจสอบที่หอสมุดแห่งชาติ ก็พบว่ามีแบบฟอร์มใหม่สำหรับขอ ISBN ของ eBook ก็เลยดาวน์โหลดและกรอกและส่งไป แต่ปรากฏว่าเขาบอกว่าให้กรอกอีกแบบฟอร์มหนึ่งที่เขาส่งให้ทางอีเมล ในแบบฟอร์มนั้นมีช่องหนึ่งให้กรอกว่า epub มี DRM ไหม และถ้ามีเป็นแบบไหน ผมก็ไปดู contract ของ Apple เห็นใน glossary เขียนชื่อ Fairplay ว่าเป็น DRM ก็เลยใช้อันนี้ และอีกช่องหนึ่งถามว่าเป็นไฟล์นามสกุลอะไร ผมก็บอกว่าเป็น epub ที่สร้างขึ้นจากโปรแกรม Apple iWork Pages สุดท้ายก็ได้ ISBN เป็นเลขที่ต่อจากปกที่แล้วของผมที่พิมพ์แบบ pBook (paper book, printed book, physical book?) ได้ ISBN วันที่ 20 ม.ค. 55 เขาบอกว่าเมื่อผมจัดพิมพ์หนังสือดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ให้ส่งหนังสือให้สำนักหอสมุดแห่งชาติตามพระราชบัญญัติจดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ. 2550 อย่างน้อย 2 เล่ม เพื่อเป็นประวัติการพิมพ์ของชาติ และประโยชน์ทางการศึกษาต่อไป ก็คงจะต้องพิมพ์และเข้าเล่ม 2 เล่ม แล้วส่งให้หอสมุดแห่งชาติครับ
 2. eBook ในรูปแบบ epub อันนี้ผมเลือกใช้โปรแกรม Apple iWork Pages เป็นตัวสร้าง เขาก็มี template ให้โหลด ใช้งานง่ายมาก (แต่น่าจะมี style โค้ดด้วย) export เสร็จแล้วถ้าใช้โปรแกรม Book Proofer (free) ก็จะส่งหนังสือไปที่ iPad เพื่อตรวจสอบความถูกต้องได้เลย
 3. US Tax ID เช่น social security number หรือถ้าไม่มีก็สมัครที่นี่
 4. บัญชีธนาคารที่จะใช้รับโอนเงินค่า royalty

ใช้โปรแกรม iTunes Producer (ฟรี) บน Mac เพื่อส่งหนังสือให้ Apple พิจารณา หลักๆคือใช้โปรแกรมนี้เพื่ออัพโหลด epub และปก เวลากรอกภาษาให้พิมพ์คำว่า Tha เขาให้เลือกว่าจะส่งไปวางขายที่ไหน ผมเลือก US (ยังไม่มีไทยครับ)

ส่งหนังสือไปเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2555 วันที่ 1 ก.พ. 2555 หนังสือก็ออนไลน์ครับ

Advertisements

15 thoughts on “iBookstore

 1. ขอบคุณมากเลยครับ ช่วยได้เยอะเลย
  อยากทราบว่า ” ผมก็ไปดู contract ของ Apple เห็นใน glossary เขียนชื่อ Fairplay ว่าเป็น DRM ก็เลยใช้อันนี้” นี่หมายความว่าอะไรหรอกครับ (อย่างคำว่า Fairplay นี่เป็นชื่อสำนักพิมพ์หรอครับ)

 2. ขอบคุณครับ 🙂
  ขอโทษนะครับ พอจะถามเพิ่มเติมได้มั้ยครับ คืออยากทราบว่าตอนนั้นได้ส่งผ่าน e-service ของ ntl.go.th เลยรึเปล่าครับ หรือว่าหาแบบฟอร์มในเว็บเขาแล้วส่งไปทางเมลล์

  และพอจะทราบระยะเวลาที่ใช้ในการอนุมัติมั้ยครับ

  ขอบคุณมากเลยนะครับ

 3. wannik says:

  ผมส่งแบบฟอร์มให้สำนักหอสมุดทางอีเมลครับ

  ใครอนุมัติอะไรครับ?

 4. wannik says:

  ถ้าทางหอสมุดฯไม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลที่ส่งไป ก็ไม่น่าจะนานนะครับ อาจจะประมาณ 1-2 วันครับ

 5. wannik says:

  คุณ lertad เขียนหนังสืออะไรขายบน iBookstore ครับ?

 6. ขอโทษครับที่หายไปเลย ทางบริษัทมีหนังสือนิทานอยู่น่ะครับ เลยอยากลองลง iBooks ดูบ้าง พวก ID อะไรพึ่งจะเรียบร้อย ยุ่งยากอยู่เหมือนกัน คงเพราะทำในนามบริษัทครับ

 7. แล้วมียอดการสั่งซื้อไม๊คะ หนังสือภาษาไทย id ของคนไทยเข้าไปดูไม่ได้ น่าจะต้องเป็นไอดี us อยากทำขายเหมือนกันค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

 8. wannik says:

  คนไทยจะไม่เห็นหนังสือเล่มนี้ครับ ยอดขายก็เท่ากับคนไทยที่เห็นหนังสือครับ 🙂

 9. ต้องใช้ app id ของ us เท่านั้นในการซื้อหรือป่าวค่ะ น่าเสียดายจังอยากซื้อมาอ่านแต่ load ไม่ได้เลย

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s